2007/Jun/27

เริ่มต้นชีวิตนักศึกษามหาลัย

สอบสัมภาษณ์

เริ่มต้นที่วันสอบสัมภาษณ์ ตอนแรกการสอบสัมภาษณ์ที่จินตนาการเอาไว้จะเป็นแบบ เรียกนักเรียนเข้าไปในห้องทีละคน แล้วก็มีกรรมการสอบสัมภาษณ์นักกันอยู่ในห้องประมาณ 3-4 คน แต่วันสอบสัมภาษณ์จริงนี่ไม่ใช่เลย ก็ไม่ถึงหน้าตึกที่เป็นสถานที่สอบสัมภาษณ์ ก็มีรุ่นพี่มาจัดแถวให้เดินขึ้นตึกไปที่ห้องประชุม คนที่สอบสัมภาษณ์วันนั้นมีประมาณ 100 กว่าคนเห็นจะได้ ก่อนเข้าห้องประชุมก็ต้องรับเลขที่สอบสัมภาษณ์กับใบเลือกสาขาวิชาเอก (คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มี 10 สาขาวิชาเอก) พอเข้าไปนั่งในห้องประชุมก็จะมีเป็นวีดีโอแนะนำคณะและแต่ละสาขาวิชาให้ดู จำได้ว่าดูไปประมาณ 2 รอบนิดๆ กว่ารองคณะบดีจะมากล่าวต้อนรับ(คณะบดีมีธุระเลยมาไม่ได้) พร้อมกับมีอาจารย์ของแต่ละสาขาวิชามาพูดแนะนำสาขาวิชาของตัวเอง หลังจากนั้นก็ให้เขียนเรียงลำดับสาขาวิชาที่ตัวเองอยากเรียนลงในใบเลือกสาขาวิชาเอก แล้วก็มีคนเดินเก็บ ในระหว่างนั้นเค้าก็เริ่มตั้งโต๊ะสัมภาษณ์กัน โดยตั้งโต๊ะบนเวที มีประมาณ 20 กว่าโต๊ะเห็นจะได้ แล้วก็เรียกคนขึ้นไปสัมภาษณ์ทีละแถวตามที่นั่ง

ถามว่าตอนสัมภาษณ์ได้คำถามยากมั้ย คงไม่ยากมั้ง เพราะโชคดีที่อาจารย์ที่สัมภาษณ์เราเขาถามคำถามเบสิกๆเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่น ทำไมถึงอยากเรียกคณะนี้ พ่อแม่ทำงานอะไร บ้านอยู่ไหน ฯลฯ พออาจารย์ถามว่าเลือกสาขาวิชาเกอะไร เราก็ตอบไปว่าเลือกวิทยาการคอมพิวเตอร์ แล้วอาจารย์ก็ถามเกี่ยวกับความสามารถพิเศษว่าทำอะไรได้บ้าง พวกกีฬา ดนตรี อะไรประมาณนี้ เราก็ตอบไปว่าเล่นอะไรไม่เป็นเลย อาจารย์เลยบอกว่านอกจากเล่นคอมแล้วทำอะไรไม่เป็นเลยเหรอ เราก็หัวเราะแล้วตอบไปว่าประมาณนั้นครับ เพราะเหตุนี้ล่ะมั้งเราก็เลยได้สาขาวิชาที่เลือกไว้อันดับแรกคือวิทยาการคอมพิวเตอร์

หลังจากสอบสัมภาษณ์เสร็จ ตอนที่กำลังจะเดินลงตึกไปก็มีรุ่นพี่มากักตัวเราเอาไว้ แล้วก็พาไปนัดเรื่องที่จะมาขึ้นทะเบียนนักศึกษา พร้อมกับแจกของที่ระลึก+ขนมเล็กน้อยๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการล้อมวงบูมให้พวกเรา

พิธีปฐมนิเทศของคณะ

ต่อด้วยวันปฐมนิเทศของคณะเลยก็แล้วกัน จะพยายามระลึกเหตุการณ์ในวันนั้นเท่าที่จะจำได้ (ผ่านมา 20 กว่าวันแล้วนี่หว่า==) ถ้าจำไม่ผิด วันปฐมนิเทศเป็นวันหลังจากวันที่ขึ้นทะเบียนนักศึกษา+ทำบัตรนักศึกษาเสร็จแล้ว นักศึกษาทุกคนเข้ารับฟังคำบรรยายจากรองคณบดี(คณะบดียังไม่กลับมา) ฟังพระเทศน์ ปิดท้ายด้วยพิธีประดับเข็มคณะและติดเนคไท สรุปเป็นพิธีการที่ต้องนั่งฟังทั้งวัน น่าเบื่อมาก

รับน้องมหาลัย (รวม 3 วิทยาเขต)

วันรับน้องรวมทั้งหมาลัย ทุกวิทยาเขตของมหาลัยศิลปากร(ท่าพระ+เพชรบุรี)จะมารับน้องรวมกันที่วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ วันรับน้องรวมจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 วัน

วันแรก

วันนี้จะเป็นวันของพิธีการ ทุกคณะของวิทยาเขตสนามจันทร์(วิทยาฯ ,เภสัช, เทคโนฯ, อักษรฯ, ศึกษาฯ)จะไปรวมกันที่ศูนย์ศิลป์ฯข้างม. เพื่อเข้าปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ของมหาลัย มีวีดีทัศน์เกี่ยวกับ อ.ศิลป์ พีระศรี ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากรให้ดู พร้อมกับประชาสัมพันธ์งานกีฬามหาวิทยาลัยโลก แล้วก็ปล่อยไปกินข้างกลางวัน แล้วตอนบ่ายก็จะกลับมารวมกันที่เดิมอีกครั้งเพื่อทำพิธีบายศรี เสร็จแล้วก็พานักศึกษาไปทำความเคารพ อ. ศิลป์ พีระศรี ตามกำหนดการของวันนี้ในช่วงตอนเย็นถึงกลางคืน คณะต่างๆจากวิทยาเขตท่าพระและเพชรบุรีจะมาถึง จากนั้นทุกคณะจะไปรวมกันที่สปอร์ตคอมเพลกซ์เพื่อดูการแสดงของแต่ละคณะพร้อมกับงานคอนเสิร์ต แต่การแสดงคอมเสิร์ตก็ต้องยกเลิกไปในวันนี้เพราะเกิดฝนตก คณะเราก็อพยพกันเข้าไปในโรงยิม

และที่สำคัญในตอนกลางคืนของวันนี้เป็นวันแรกที่เราถูกว้าก ตอนแรกเขาก็จะแยกผู้หญิงกับผู้ชายออกเป็นแถวๆแล้วพาไปที่ไหนสักที่ตอนนั้นมันมืดมากไม่รู้ว่าเขาพาไปที่ไหน มารู้อีกที่ว่าเป็นลานจอดรถข้างตึกฟิสิกส์ก็ตอนเข้าประชุมเชียร์(เพราะประชุมเชียร์ที่นั่นทุกวัน) ถูกปล่อยให้นั่งอยู่สักพัก ก็มีพี่มาล้อมเรา สั่งให้นั่งก้มหน้าห้ามเงยหน้าขึ้นมามอง แถมห้ามขยับตัวอีกต่างหาก หลังจากนั้นเขาก็จะเริ่มว้ากเรา เนื้อหาก็ประมาณพฤติกรรมไม่เหมาะสม การแต่งกายไม่ถูกระเบียบ ฯลฯ เขาว้ากแรงมาก ไม่ได้ใช้คำหยาบ แต่ด่าเจ็บแบบสุดๆ ฟังแล้วรู้สึกว่าตัวเองเลวไปเลยทีเดียว แถมตอนที่นั่งอยู่ก็ทรมานสุดๆ เมื่อยก็เมื่อย ยุงก็กัด แถมยังถูกด่าอีก เกือบลืมไปอีกอย่างหนึ่ง ในขณะที่เขาว้ากเราไปเขาก็จะให้เราตอบเขาด้วยเป็นระยะๆกันเราหลับมั้ง เวลาตอบก็ต้องตอบให้พร้อมกัน+เหมือนกันเสียงดัง ใครที่ตอบไม่เหมือนชาวบ้านก็ต้องยกมือตอบ พอเสร็จสิ้นจากการว้ากเขาก็ปล่อยเรากลับบ้าน เป็นอะไรที่หดหู่ที่สุดแล้ว ปิดท้ายด้วยการโดนว้ากเนี่ย แล้วต่อไปเราก็จะเริ่มรู้สึกชินกับมันไปโดยอัตโนมัติ==

ต่อรับน้องมหาลัยวันที่ 2 เอนทรี่หน้านะครับ วันที่ 2 นี่ก็จะเป็นสันทนาการสนุกสนาน ปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตจากวงดนตรีชื่อดังท่ามกลางสายฝน ที่ไอ้stray ไม่สามารถเข้าไปดูได้เนื่องจากคนเยอะโคตร ได้แต่ฟังเสียง==

Comment

Comment:

Tweet


พี่ค่ะรับน้องโหดอ่ะป่าวด้ายข่าวว่าโหดเปนอันดับ5ของไทยเรยช่ายป่ะ
#3 by รับน้องโหดป่ะค่ะ (125.24.100.187) At 2009-07-27 12:09,
อยู่ตั้งศิลปากรแหนะ

เตรียมสู้เหวย

ว่าแต่เราหลงมาแต่ไหนนิ
#2 by ::mild-smile:: At 2007-06-30 23:46,
ฮ่าๆๆ เอาน่าๆ การว๊ากก็แบบนี้แหละ
เดี๋ญวก็ชินเอง แล้วกลับมานั่งคิดก็จะแค้นๆไม่ก็ขำๆพี่ว๊าก (ความจริงแล้วพี่ว๊ากแหละตัวแอบรั่ว คอยดูๆ)

ตีมใหม่สีขาวสะอาดตาดีวุ้ย ชอบ ฮ่าๆๆ

#1 by .:: Milo Studio ::. At 2007-06-29 00:46,

>> Str@YDoG <<
View full profile